Hướng dẫn vệ sinh cục lạnh và cục nóng máy lạnh đúng cách

145/3A TCH 05 - KP 4 - P.Tân Chánh Hiệp -Quận 12 - HCM

Email: dienlanhthanhphat2022@gmail.com

Hướng dẫn vệ sinh cục lạnh và cục nóng máy lạnh đúng cách
Ngày đăng: 18/05/2022 04:58 PM

  Bên trong dàn lạnh của máy điều hòa, cục lạnh và cục nóng là 2 thành phần quan trọng nhất. Sau thời gian dài sử dụng, những tác động từ bên ngoài sẽ khiến thiết bị giảm sút tuổi thọ và hoạt động kém hiệu quả hơn. Do đó, để thiết bị hoạt động ổn định và tiết kiệm điện năng, chúng ta cần vệ sinh cục lạnh và cục nóng máy lạnh thường xuyên. Để nắm rõ hơn về quá trình vệ sinh cục lạnh và cục nóng của máy, chúng ta cùng đọc qua bài viết sau nhé!
  Khi nào thì chúng ta cần phải vệ sinh máy lạnh?
  Hầu hết, chúng ta đều có chung thắc mắc rằng bao lâu thì sẽ vệ sinh máy lạnh 1 lần? Trên thực tế, điều này còn tùy thuộc vào điều kiện của môi trường như khí hậu hay độ ẩm. Ngoài ra còn phải dựa vào tần suất sử dụng máy lạnh trong năm.

  Khi nào thì chúng ta cần phải vệ sinh máy lạnh?

  Tuy nhiên, thường thì các bạn nên vệ sinh máy khoảng 3-4 tháng/lần. Nhờ đó, giúp máy lạnh hạn chế được các tình trạng hỏng hóc có thể xảy ra. Ví dụ như: máy lạnh bị chảy nước hoặc không có hơi lạnh,...

  Các bước vệ sinh cục nóng máy lạnh đúng cách

  Bước 1: Tắt nguồn điện trước khi muốn vệ sinh cục nóng máy lạnh

  Đầu tiên, các bạn cần phải cách ly nguồn điện được nối với quạt điều hòa. Việc này nhằm mục đích ngăn chặn nguy cơ gây ra chậm mạch, hư hỏng. Đặc biệt là mất an toàn đối với người sử dụng.

  Bước 2: Dọn dẹp sạch sẽ khu vực xung quanh cục nóng

  Sau khi đã ngắt nguồn điện, các phải cần tiến hành quét dọn và vệ sinh khu vực gần nơi đặt cục nóng. Cần phải để ý xem có vật dụng nào gây choáng chỗ thiết bị hay không. Nếu có thì cần di dời chúng ra khỏi khu vực có cục nóng với khoảng cách 60cm. Nhờ đó, giúp cho cục nóng máy lạnh được thoát nhiệt tốt hơn trong lúc vệ sinh. 

  Bước 3: Vệ sinh lớp vỏ bên ngoài cục nóng máy lạnh

  Bước 4: Xịt nước để tẩy sạch các bụi bẩn phía ngoài cục nóng máy lạnh

  Sử dụng vòi xịt để trực tiếp làm sạch phần vỏ bên ngoài trước trong lúc vệ sinh cục nóng máy lạnh. Tiếp theo, để ướt khoảng 15 phút cho những bụi bẩn được ngấm nước và mềm ra. Sau đó, xịt lại thêm một lần nữa để loại sạch hoàn toàn những bụi bẩn này. 

  Bước 5: Làm sạch phần cấu tạo bên trong của cục nóng máy lạnh

  Phần quạt: Sử dụng khăn mềm hoặc các dụng cụ vệ sinh chuyên dụng để làm sạch mọi bụi bẩn và mảng bám trên cánh quạt cùng trục quay. Sau đó, nhỏ một ít dầu lên phần trục để bôi trơn cho cánh quạt. 

  Phần cuộn dây của cục nóng máy lạnh: Dùng một bàn chải cứng để chà sạch các bụi bẩn. Lưu ý là cần phải làm hết sức cẩn thận để tránh làm hư cuộn dây.

  Bước 6: Lau thật khô cục nóng máy lạnh 

  Khi đã vệ sinh xong, các bạn nên để cục nóng không thoáng và ráo nước trước. Sau đó mới lắp lại toàn bộ những bộ phận như ban đầu.  

  Lưu ý cần tránh khi vệ sinh dàn nóng máy lạnh

  Trong quá trình vệ sinh cục nóng máy lạnh, các bạn nên lưu ý tránh để nước dính vào bo mạch điện tử. Các bạn có thể dùng khăn khô hoặc túi nilon để che kín các bo mạch. Đối với máy lạnh có cấu trúc phức tạp thì càng phải cẩn thận khi vệ sinh. 

  Quá trình vệ sinh cục lạnh máy lạnh

  Bước 1: Tắt nguồn điện rồi tháo quạt đảo gió của máy lạnh

  Để tháo máy lạnh, các bạn cần phải tháo quạt đảo gió trước bằng việc tháo chốt giữ quạt. Nên nhớ là phải tắt hết nguồn điện nối với máy lạnh trước khi vệ sinh. Nhờ đó, đảm bảo an toàn cho người dùng và hạn chế các sự cố về điện cho thiết bị. 

  Bước 2: Tháo tấm lưới lọc bụi của máy lạnh

  Đầu tiên, mở nắp trước của máy theo chiều hướng lên. Tiếp theo, tháo tấm lọc bụi khỏi dàn lạnh của máy. 

  Bước 3: Tháo phần vỏ bên ngoài của máy lạnh

  Trước tiên, dùng tua vít 4 cạnh để tháo ốc cố định phần vỏ máy của dàn lạnh. Tiếp theo, tháo vỏ máy bên ngoài để lộ dàn trao đổi nhiệt nằm bên trong. 

  Bước 4: Bọc lại toàn bộ dàn lạnh của máy 

  Bọc toàn bộ hệ thống dàn lạnh lại bằng bọc chuyên dụng với ống dẫn chất xả ra ngoài. Nhờ đó, tránh nước bắn ra khi vệ sinh và dẫn nguồn nước thải đến nơi cần xả. 

  Bước 5: Bảo vệ các vi mạch điện tử bên trong máy lạnh

  Dùng khăn khô hoặc bọc nilon bọc lại những nơi có chứa mạch điện phía trên cục lạnh. Nhờ đó, tránh được nước văng vào gây chập mạch hoặc hư hỏng. 

  Bước 6: Xịt nước loại sạch các bụi bẩn trên máy lạnh

  Tiến hành dùng vòi xịt để làm sạch bụi bẩn đã tích tụ lâu ngày trên dàn lạnh. Đồng thời, xịt rửa và làm sạch cánh quạt và lồng sốc bên trong. 

  Bước 7: Vệ sinh tấm lưới lọc bụi cho máy lạnh

  Sau khi tháo tấm lọc bụi ra, các bạn dùng vòi nước áp lực mạnh để xịt thẳng vào các khe hở trên lưới lọc để làm sạch bụi bẩn. Trong trường hợp có bụi bẩn khó làm sạch, các bạn có thể ngâm lưới lọc bằng nước ấm pha với nước rửa chén. Nhờ đó, giúp bụi bẩn được dễ dàng bong ra nhanh hơn. 

  Bước 8: Lắp đặt hoàn thiện các phụ kiện của máy lạnh 

  Khi đã hoàn tất việc vệ sinh, các bạn đợi khoảng 15-20 phút để các linh kiện khô thoáng. Sau đó, lắp lại các phụ kiện như ban đầu rồi cắm nguồn điện để kiểm tra xem máy hoạt động ổn định chưa. 

  Trên đây là những hướng dẫn về việc vệ sinh cục lạnh và cục nóng máy lạnh bạn cần biết. Hy vọng thông qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này. Từ đó, vệ sinh cục nóng máy lạnh một cách thuận lợi và hiệu quả nhất. 

  Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ sửa chữa điện lạnh hoặc tìm hiểu thêm về dịch vụ của tại Điện Lạnh Thành Phát, vui lòng liên hệ qua: 

  CÔNG TY ĐIỆN LẠNH THÀNH PHÁT

  Chuyên MUA BÁN - SỬA CHỮA BẢO TRÌ ĐIỆN DÂN DỤNG VÀ CÔNG NGHIỆP

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  >
  0
  Hotline: 0772778585
  Chỉ đường icon zalo Zalo SMS: 0772778585